Hướng Dẫn Lái Xe Số Sàn Cho Tài Mới 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa xe ô tô số sàn và số tự động chính là ở hộp số của xe, cụ thể là cách vận hành chuyển số truyền động của mỗi dòng. Nếu ô tô số tự động giảm bớt thao tác cho người lái bằng hệ thống tự động chuyển số thì ở xe số sàn, người lái được phép chuyển số bằng tay thông qua cần số và chân côn, điều này tạo được sự linh hoạt và kiểm soát xe tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ là những kỹ thuật cơ bản hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới bắt đầu.

 Hướng Dẫn Lái Xe Số Sàn Cho Tài Mới 
Hướng Dẫn Lái Xe Số Sàn Cho Tài Mới

Hướng dẫn lái xe số sàn – Ưu nhược điểm của xe số sàn so với số tự động 

Sự khác biệt lớn nhất giữa xe ô tô số sàn và số tự động chính là hộp số, hai loại xe này có một số điểm khác nhau có thể ảnh hưởng sở thích, tiện ích hay trải nghiệm lái lâu dài. Theo quan điểm của những người lái xe lâu năm, không có loại xe nào tốt hơn cả, tùy thuộc vào cách sử dụng, sở thích, điều kiện và hoàn cảnh mà người dùng nên cân nhắc kỹ trước khi mua một trong hai loại xe. 

Ưu điểm của xe ô tô số sàn 

Xe số sàn vận hành an toàn hơn 

Ý kiến này đôi lúc mang phần chủ quan vì độ an toàn của xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từng dòng xe của từng hãng khác nhau thì độ an toàn lại khác nhau. Tuy nhiên, xét về cách nhìn chung thì việc chủ động lên số, vào ga có thể giúp người lái kiểm soát xe tốt hơn. 

Cơ chế hoạt động theo cách chuyển số thủ công có thể khiến xe số sàn hạn chế được rủi ro mất kiểm soát tốc độ.  

Giá xe “hợp hầu bao” hơn 

Cách vận hành phức tạp hơn nhưng cấu tạo của xe số sàn lại đơn giản hơn số tự động nên chi phí sản xuất cũng thấp hơn. Cùng một dòng xe của cùng một hãng, nếu có hai phiên bản số sàn và số tự động thì bản số sàn luôn thấp hơn đến vài chục triệu đồng, giá cả là luôn là một điều đáng cân nhắc. 

Chi phí bảo dưỡng thấp hơn 

Chi phí sản xuất thấp hơn đồng nghĩa với việc chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn. Điều này tạo lợi thế nhất định của xe số sàn so với số tự động, ví dụ khi gặp vấn để về hộp số, hiếm khi phải thay đổi bộ phận này trên ô tô số sàn nhưng xe số tự động phải thay hộp số nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong vận hành. 

Xe ô tô số sàn luôn rẻ hơn số tự động 
Xe ô tô số sàn luôn rẻ hơn số tự động

Nhược điểm của xe ô tô số sàn 

Vận hành phức tạp 

Đây chính là yếu tố quyết định mà người mới lái xe thường cân nhắc khi mua ô tô số sàn hay số tự động. Lái xe số sàn cần phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn – phanh – ga, người lái thường mất nhiều thời gian làm quen hơn so với xe số tự động. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính điểm khác này lại cho trải nghiệm lái ở xe số sàn thú vị hơn khi có thể kiểm soát được tốc độ xe, thêm vào đó hướng dẫn lái xe số sàn dưới đây cũng rất dễ hiểu và đầy đủ hoàn toàn có thể giúp người mới bắt đầu nắm rõ cách lái ô tô số sàn. 

Hướng dẫn lái xe số sàn cho người mới bắt đầu 

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động chân côn – phanh – ga 

Trên hầu hết các xe ô tô số sàn: Chân côn, đặt ở ngoài cùng bên phải, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối động cơ với hộp số. Khi lái xe, người lái sử dụng chân côn cùng với cần số để thay đổi tỉ số truyền động từ động cơ để bánh xe, tạo ra trải nghiệm lái xe chủ động và linh hoạt. Chân phanh, đặt ở giữa, là bộ phận giúp kiểm soát hệ thống phanh của xe. Chân ga, đặt ở ngoài cùng bên trái, tương tự như “tay vặn ga” trên xe máy, là bộ phận giúp kiểm soát lượng nhiên liệu đưa vào động cơ, từ đó điều khiển tốc độ của xe.  

Tìm hiểu ký hiệu hiển thị trên cần số ô tô số sàn 

Đối với xe ô tô số sàn, người lái cần sử dụng kết hợp cần số điều khiển và chân côn để thay điều khiển hộp số thay đổi tỉ số truyền động của động cơ. Trên cần số của ô tô số sàn sẽ được in các ký hiệu số theo sơ đồ các chữ H:  

  • Số lẻ 1, 3, 5 nằm ở hàng trên, số chẵn 2, 4, 6 nằm ở hàng dưới, các số này tượng trưng cho lực truyền động của động cơ đến bánh xe. Có thể hiểu tương tự như số ở xe máy, lực truyền động động cao nhất là số 1, số càng tăng, lực càng giảm. Ta có thể tận dụng số thấp để khởi động, leo dốc, đi chậm…điều này khá giống với điều khiển xe máy đúng không nào ?  
  • Số N (neutral) hay gọi đơn giản là số 0 hoặc “số mo”. Số N sẽ nằm ở vị trung tâm (đường ngang ở giữa, động vẫn hoạt động nhưng không liên kết với bánh xe khi đang ở số N.  
  • Số R (reverse)  hay “số lùi” có thể nằm ở trên, dưới hoặc cũng có thể nằm ở đường trung tâm như số N, số này dùng để điều khiển xe di chuyển ngược.  
Ký hiệu trên cần số sàn 
Ký hiệu trên cần số sàn

Làm quen thao tác trước khi lái xe ô tô số sàn 

Trước khi bắt đầu lái một chiếc xe mới, đặc biệt là xe số sàn hãy nắm rõ hướng dẫn lái xe số sàn. Người mới lái hoặc mới chuyển từ xe số tự động sang nên làm quen các thao tác, vị trí của các bàn đạp côn – ga – phanh để cảm nhận được nhịp độ chuyển động của các chân điều khiển này. 

Nên tập lái ở các tuyến đường ít người nên làm quen được cách phối hợp giữa chân côn – ga – phanh sau đó mới ra những tuyến đường lớn, đông đúc. 

Hướng dẫn lái xe số sàn cơ bản cho người mới 

Bước 1: Khởi động xe 

Đảm bảo cần số ở vị trí N và phanh tay ở chế độ phanh, vặn chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe, khi đó hãy đạp chân côn sát sàn xe. Khi động cơ đã khởi động, có thể nhả chân côn ra.  

Đạp chân côn sát sàn khi khởi động xe 
Đạp chân côn sát sàn khi khởi động xe

Bước 2: Lên số 1, vào ga  

Để xe bắt đầu di chuyển, hay đạp hết chân côn rồi chuyển cần số sang vị trí số 1. Tiếp đó hãy nhả phanh tay rồi từ từ nhả côn đồng thời nhấn chân ga một cách chậm rãi, lúc này hai tay nắm vô lăng, bạn có thể cảm nhận được tiếng động cơ bắt đầu giảm, lực đang được truyền động qua bánh xe thông qua việc nhả côn, nhấn ga và xe sẽ bắt đầu di chuyển.  

Khi đạp nhẹ chân ga, động cơ được tiếp ga, điều này sẽ giúp xe tăng tốc. Trình tự này có thể tóm tắt bằng câu thần chú “côn ra, ga vào”, hãy nên tập luyện quá trình này nhiều lần để có thể phối hợp nhịp nhàng giữa chân côn và chân ga.  

Lưu ý quá trình nhả côn quá nhanh sẽ dễ khiến động cơ bị tắt đột ngột, vậy nên hãy nhả chân côn một theo trình tự 2/3 hành trình nhả đầu nhả nhanh để đĩa ma sát ly hợp tiếp giáp bánh đà, 1/3 hành trình còn lại nhả chậm để mô men lực ở hệ thống truyền lực được tăng dần.  

Vào số 1 để bắt dầu di chuyển 
Vào số 1 để bắt dầu di chuyển

Bước 3: Lên số cao hơn  

Sau khi đã thực hiện xong bước 2 của hướng dẫn lái xe số sàn, ta tiến hành lên số. Giống như xe máy, số càng nhỏ thì độ ì của động cơ càng lớn, lên các số cao hơn để giảm lực truyền động giảm, giúp xe di chuyển dễ dàng hơn.  

Để ý đồng hồ vòng tua máy, thời điểm thích hợp để chuyển từ số 1 sang số 2 là lúc vòng tua đạt 2500 – 3000 vòng/phút nhưng nếu cần “lực” lên dốc hay tăng tốc nhanh thì thời điểm lên số có thể muộn hơn. Lúc này hãy nhấn chân côn sát sàn và chuyển cần số sang vị trí số 2.   

Sau đó lặp lại trình tự như đã làm ở bước 2, từ từ nhả chân côn đồng thời nhấn nhẹ chân ga để xe tăng tốc, lúc này xe của bạn đã vào số 2.   

Ta có thể thực hiện lại trình tự như trên để lên các số 3 – 4 – 5, số càng cao xe đi càng nhẹ. Khi đã cài số, việc nhấn chân ga cũng tương tự như lúc ta vặn tay ga ở xe máy, tốc độ sẽ phụ thuộc vào độ nhấn chân ga.  

Bước 4: Đi chậm lại để dừng xe  

Khi muốn giảm tốc độ hay đi chậm lại, hãy nhả chân ga và nhấn chân phanh cho đến kim đồng hồ tốc độ chỉ 15km/h hoặc khi số vòng tua máy về gần bằng chế độ không tải (chế độ cần số ở vị trí N), lúc này có thể cảm nhận được độ rung lắc nhẹ của xe.   

Sau đó nhấn chân côn sát sàn đồng thời chuyển cần số sang vị trí N. Khi xe đã di chuyển chậm lại, hãy nhả từ từ chân phanh để xe có thể dừng lại một cách nhẹ nhàng, không nên nhả chân phanh quá nhanh, có thể làm xe vượt quá điểm dừng mong muốn.  

Bước 5: Lùi xe ô tô số sàn  

Lùi xe được áp dụng khi ra vào bãi đỗ xe, ga-ra…Cách lùi xe ô tô số sàn cũng khá đơn giản. Đầu tiên, hãy đạp chân côn và chân phanh hết mức rồi chuyển cần số sang vị trí số R (số lùi), tiếp theo hãy từ từ nhả đồng thời chân côn và chân phanh để xe có thể di chuyển ngược, tốc độ lùi xe sẽ phụ thuộc vào tốc độ nhả chân ga và chân phanh, nên nhả hai chân ga và phanh một chậm rãi để có thời gian định hướng khi xe đang đi lùi.  

Tổng kết  

Khi nắm rõ các hướng dẫn lái xe số sàn ở trên thì việc vận hành loại xe ô tô này không quá khó, thậm chí là cả người mới bắt đầu. Khi đã làm quen được sự phối hợp giữa 3 chân điều khiển xe, người lái hứa hẹn được cho một trải nghiệm lái rất thú vị cùng với Kia Huế khi được chủ động kiểm soát tốc độ xe. 

Chúc bạn lái xe an toàn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *