Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Số Tự Động Cực Kỳ Hữu Ích 

Ô tô số tự động hiện này chiếm phần lớn thị trường người dùng do sự tiện lợi trong vận hành và có nhiều lựa chọn tính năng hiện đại hơn so với ô tô số sàn. Bài viết này Mazda Huế sẽ tổng hợp những kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động hữu ích, đặc biệt đối với người mới bắt đầu lái xe. Chỉ cần nắm rõ những kiến thức dưới đây, việc lái xe ô tô số tự động sẽ trở nên dễ đàng hơn rất nhiều.

Nguyên tắc an toàn cần biết khi lái xe ô tô số tự động 

Trước khi điều khiển bất kỳ một phương tiện giao thông, điều đầu tiên cần biết là không phải là làm sao để lái nó mà là những nguyên tắc cơ bản khi vận hành phương tiện đó. Điều này sẽ giúp quá trình tham gia giao thông thuận tiện và an toàn hơn. 

Làm quen xe trước khi lái 

Trước khi lái một chiếc xe ô tô, cần phải làm quen thao tác và ghi nhớ vị trí của các cơ cấu điều khiển trên xe. Đối với ô tô số tự động, hãy tập giả định các tình huống để phối hợp chân ga và chân phanh nhịp nhàng. Việc quen được thao tác điều khiển xe sẽ giúp bạn dễ dàng xoay xở trong tình huống bất ngờ hay đơn giản là tránh trường hợp “đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh” rất ngớ ngẩn nhưng có thể gây ra tai nạn nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông. 

Thêm vào đó, hãy điều chỉnh ghế ngồi và độ dài vô lăng một cách thoải mái nhất để phù hợp với tư thế ngồi, tạo cảm giác tốt khi lái xe. 

Làm quen thao tác trên xe trước khi lái 
Làm quen thao tác trên xe trước khi lái

Thắt dây an toàn khi lái xe 

Thắt dây an toàn khi lái xe là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động cơ bản nhất, thậm chí đây là quy định giao thông bắt buộc. Tuy nhiên tại Việt Nam, quy định này có vẻ không được tuân thủ một cách thường xuyên nhưng nếu không may có tai nạn xảy ra thì có thể chính dây an toàn sẽ là thứ cứu mạng của bạn. Dây an toàn sẽ giữ cho cơ thể không bị văng ra khỏi xe hoặc va đập mạnh trên xe. 

Thắt dây an toàn để bảo vệ bản thân 
Thắt dây an toàn để bảo vệ bản thân

Không đi giày cao gót khi lái xe ô tô số tự động 

Các chị em nếu cần phải đi giày cao gót thì nên chuẩn bị một đôi giày thể thao khác mang trên xe trong lúc lái. Giày cao gót sẽ khiến chị em khó nhấn các bàn đạp ga hay phanh gây khó khăn trong việc lái xe, thậm chí có thể gây mất kiểm soát dẫn đến tình huống nguy hiểm. 

Không nên mang cao gót khi lái xe 
Không nên mang cao gót khi lái xe

Để hờ chân phanh khi không dùng chân ga 

Có một câu thần chú quen thuộc của những tài xế kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động lâu năm: “không ga thì phanh”. Nghĩa là khi nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, xe số tự động có xu hướng duy trì tốc độ, đôi lúc tốc độ thậm chí có thể tăng, vậy nên khi không sử dụng chân ga thì phải để hờ chân ngay vị trí phanh, không những giúp xử lý tình huống bất ngờ cần phanh gấp mà còn giúp hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga. 

Tìm hiểu kỹ các ký hiệu trên cần số điều khiển xe số tự động 

Các ký hiệu hộp số điều khiển trên xe ô tô số tự động đa phần là tương tự nhau chỉ khác về thiết kế tùy theo mỗi dòng xe của mỗi hãng hay các dòng xe cao cấp thì được thiết kế phần điều khiển hộp số trông thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên thì phần lớn vẫn có những ký hiệu cơ bản như sau:  

 • P (parking): sử dụng khi khởi động xe hoặc đang đỗ.  
 • D (drive): còn gọi là “số tiến”, số D được sử dụng khi xe được lái di chuyển về phía trước trong điều kiện đường xá bằng phẳng, thời tiết thuận lợi.  
 • N (neutral): còn gọi là “số 0” hay “số mo”, đây là trạng thái mà động cơ xe hoạt động nhưng không truyền lực vào bánh xe hoạt động. Số này được dùng khi sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe.  
 • R (reverse): còn gọi là “số lùi” dùng để chạy lùi xe ngược lại.  

Bên cạnh đó, những dòng xe khác nhau thì có thế có những ký hiệu khác:   

 • M (manual): còn gọi là “số tay”, có thể dùng số này như số sàn, thường sẽ có dấu M(+) hoặc M(-) để tùy thay đổi thông số hộp số, một số dòng xe có thể tinh gọn lại (+) và (-). 
 • D1 – D2 – D3 (hoặc OD – over drive): dùng để đi trong nhiều trường hợp khác nhau từ đi chậm, đi đường khó, dốc hoặc cần tăng tốc độ nhanh…  
 • S (sport): dùng tương tự số M, chế độ này có mặt ở những xe tầm trung trở lên.  
 • L (low): số thấp dùng khi xe chở vật nặng hoặc cần lên dốc…  
 • B (brake): Chế độ hãm, thường dùng khi xe xuống dốc.  
Tìm hiểu kỹ ký hiệu hộp số tự động 
Tìm hiểu kỹ ký hiệu hộp số tự động

Cách vào số xe ô tô tự động dễ hiểu 

Bước 1: Khởi động xe  

Luôn sử dụng chân phải nhấn mạnh chân phanh xuống và hạ phanh tay trước khi khởi động, sau đó vặn chìa khóa hoặc nhấn nút khởi động xe, sau khi xe đã khởi động, chân phanh vẫn đang được nhấn.  

Bước 2: Di chuyển về phía trước 

Di chuyển cần số sang vị trí D và bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh. Lúc này xe sẽ tự động tiến về phía trước một cách chậm rãi với tốc độ khoảng 7km/h. Nếu muốn tăng tốc hãy từ từ nhấn chân ga, nhấn càng mạnh thì tốc độ sẽ càng tăng. 

Bước 3: Chuyển sang chế độ bán tự động 

Trong quá trình vận hành, nếu cần số ở vị trí D thì xe sẽ tự động chọn số theo từng điều kiện lái hoặc người lái có thể chọn chế độ số tay (số M ) để tùy ý tăng giảm số thích hợp. Chế độ này được sử dụng khi dùng muốn chủ động tăng tốc, leo dốc, đi chậm… 

Bước 4: Dừng xe và lùi xe số ô tô tự động 

Khi muốn dừng xe, hãy từ từ nhả chân ga và đạp chân phanh, sau đó chuyển cần số về vị trí P, khi xe dừng hẳn thì hãy tắt máy. 

Khi muốn lùi xe thì đạp phanh, di chuyển cần số sang số R và từ từ nhả phanh.  

Một số lưu ý khác khi lái xe ô tô số tự động 

 • Khi xe đang chạy, không chuyển đột ngột cần số về P hoặc N. Nhiều người cho rằng làm vậy có thể tận dùng quán tính xe, tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên vì khi đó phanh động cơ không hoạt động nên có thể dẫn đến nguy hiểm.  
 • Không nên đạp cùng lúc chân ga và chân phanh, điều này sẽ làm má phanh bị mòn.  
 • Luôn dùng chân phải để lái xe, vì hầu hết hai chân ga và phanh được thiết kế dồn sang bên phải để người dùng có thể dùng một chân khi lái xe. 
 • Khi chuyển số thì phải đạp phanh, chuyển rồi mới từ từ nhả phanh. 
 • Khi không sử dụng chân ga thì chân phải để hờ tại vị trí chân phanh. 

Tổng kết 

Vừa rồi là tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô số tự động đơn giản và an toàn. Khi nắm các lý thuyết ở trên thì việc lái xe ô tô số tự động sẽ không còn quá khó khăn cho những người mới bắt đầu lái xe. Chúc bạn lái xe an toàn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *