Lái Xe Trên Cao Tốc Và Những Điều Cần Lưu Ý 

Lái xe trên đường cao tốc cần sự hiểu biết rõ về các kỹ thuật chuyển làn, nhập làn, giữ tốc độ, cách vượt xe… Nếu sơ suất để xảy ra tại nạn trên cao tốc sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trên xe và cả những người tham gia giao thông khác. Trong bài viết này, hãy cùng Mazda Huế bỏ túi những nguyên tắc và kỹ thuật cần nắm rõ khi lái xe trên cao tốc.

Những nguyên tắc cần biết khi lái xe trên cao tốc 

Những nguyên tắc về Lái xe trên cao tốc là những vấn đề cơ bản mà thậm chí những tài xế lâu năm vẫn có thể mắc lỗi bất lúc nào, để nắm rõ các nguyên tắc này không quá khó nhưng đòi hỏi sự tập trung khi tham gia giao thông của tài xế. 

Buồn cười nhưng phải lưu tâm – Đi vệ sinh trước khi vào cao tốc 

Nhiều người coi thường vấn đề này, nhưng các bạn cần biết rằng khi vào đường cao tốc, nếu dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng. Mặc dù luật giao thông có cho phép tài xế dừng xe trong những trường hợp khẩn cấp nhưng phải đưa xe ra khỏi làn đường lưu thông, tuy nhiên pháp luật lại không quy định cụ thể trường hợp nào là khẩn cấp buộc phải dừng xe. Nhiều luật sư cho hay việc khẩn cấp ở đây là trường hợp xe hỏng hoặc cần trợ giúp y tế khẩn cấp,… đi vệ sinh không phải là việc quá khẩn cấp, trừ trường hợp “không nhịn nổi”. Tóm lại để tránh rắc rối và giữ an toàn khi tấp vào vị trí bất kỳ để “hành sự”, tốt nhất là nên đi vệ sinh trước khi nhập làn cao tốc. 

Tuân thủ tốc độ quy định 

Ngay khi đi vào đường cao tốc, việc đầu tiên là phải chú ý biển báo quy định tốc độ tối thiểu và tối đa khi lái xe. Đi quá nhanh có thể gây mất an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, đi quá chậm thì sẽ cản trở những tài xế khác. Việc lái nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ thành thạo và kinh nghiệm của mỗi người nhưng phải giữ tốc độ trong phạm vi cho phép để tránh bị phạt không đáng có nhé! 

 Lái xe trên cao tốc nhớ tuân thủ quy định tốc độ 
Lái xe trên cao tốc nhớ tuân thủ quy định tốc độ

Giữ khoảng cách với xe phía trước  

Khi lái xe trên cao tốc phải luôn giữ khoảng cách với các xe trước, điều này giúp ta có đủ thời gian và phạm vi an toàn để xử lý khi xe trước mặt có dấu hiệu giảm tốc hoặc có vấn đề phanh gấp. Tai nạn xảy ra trên đường cao tốc có rất nhiều trường hợp về vấn đề không giữ được phạm vi an toàn giữa hai xe.  

Khi xe chạy với tốc độ 80 – 100km/h, khoảng cách tối thiểu mà người lái nên giữ đối với xe trước mặt là 70m. 

Với tốc độ lớn 100-120km/h, khoảng cách tối thiểu phải là 120m. 

Lưu ý khi ra vào và chuyển làn trên cao tốc  

Khi ra vào trên cao tốc phải luôn có tín hiệu xi nhan xin đường và luôn phải nhường cho xe trên làn đường chính. Chỉ vào đường cao tốc khi thấy an toàn và điều khiển xe trên làn đường tăng tốc nếu có. Khi ra khỏi cao tốc phải chuyển dần sang làn đường phía bên phải và điều khiển xe trên làn đường giảm tốc nếu có. 

  • Chỉ chuyền làn khi đủ điều kiện: đây là kỹ thuật cơ bản mà bất cứ tài xế nào khi lái xe trên cao tốc đều phải biết, cần phải chú ý các biển báo, quy định cho phép chuyển làn trên đường, quan sát xung quanh để đảm bảo điều kiện an toàn rồi bật xi nhan xin đường, từ từ chuyển làn để tránh hành vi chuyển làn đột ngột dẫn đến các xe khác không kịp phản ứng dễ gây ra tai nạn. 
  • Không được chuyển làn tại điểm rẽ: Ở gần điểm rẽ sẽ có nhiều xe có ý định chuyển hướng, vì vậy không nên chuyển làn gần điểm rẽ nếu không thực sự cần thiết. 
  • Không chuyển làn liên tục: Cần phải ổn định tốc độ vị trí rồi mới chuyển làn, việc chuyển làn liên tục khi đang lái xe tốc độ cao khiến các tài xế xung quanh khó kiểm soát tình huống và gây tai nạn. 
  • Không nên lấn làn trái: Khi xe bạn không đạt tối đa cho phép thì không nên lấn làn đường bên trái vì các xe khác muốn vượt sẽ không vượt được sẽ gây ức chế. 

Tránh dùng điện thoại khi lái xe trên cao tốc 

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe trên cao tốc khiến tài xế xao nhãng, không tập trung lái xe dẫn đến mất an toàn, dễ gây ra tai nạn. 

Dùng điện thoại khi đang lái xe dễ dẫn đến nguy hiểm 
Dùng điện thoại khi đang lái xe dễ dẫn đến nguy hiểm

Hạn chế đi gần các xe container 

Di chuyển gần các xe container mà không đảm bảo khoảng cách an toàn cũng rất nguy hiểm vì điểm mù của xe container khá rộng, tài xế sẽ không kịp trở tay nếu xe container đột ngột tăng giảm tốc hoặc chuyển làn. 

Kỹ thuật vượt xe khi lái trên đường cao tốc 

Trước khi vượt xe trên cao tốc, cần chú ý quan sát các xe khác xung quanh để đảm bảo an toàn khi tiến hành vượt và phải có xi nhan để báo hiệu các phương tiện khác. 

Khi vượt xe cùng làn cần bật xi nhan và bấm còi hoặc nháy đèn pha để báo hiệu sắp vượt. Xe ở phía trước khi nhận tín hiệu có thể xi nhan chuyển làn để ta có thể vượt lên, khi đó cần chủ động giảm tốc độ để xe trước có thời gian chuyển làn. Nếu xe trước không xi nhan chuyển làn thì ta sẽ chủ động tự chuyển làn để vượt, khi đó phải chú ý làn đường bên cạnh có an toàn không. 

Khi vượt xe trái làn cũng cần bật xi nhan và bấm còi hoặc nháy đèn pha đế báo hiệu sắp vượt. Nếu xe trước xi nhan qua làn đang lái thì nên giảm tốc độ và quan sát xem họ muốn chuyển làn hay đang nhường cho ta vượt lên. Nếu không nhận được hồi đáp từ xe trước thì hãy đi lên ngang tầm quan sát của họ, nếu thấy an toàn thì nhanh chóng vượt lên. 

Làm gì khi gặp sự cố trên cao tốc ? 

Khi xảy ra sự cố trên cao tốc cần tìm làn đường dừng khẩn cấp để tìm sự giúp đỡ, khi đó hãy ra tín hiệu cảnh báo như nháy đèn pha hoặc bóp còi để cho các phương tiện xung quanh chú ý rồi quan sát đảm bảo an toàn, xi nhan chuyển vào làn dừng khẩn cấp. Dùng các vật có thể cảnh báo cho xe phía sau như trụ an toàn, cành cây hoặc xuống xe bật flash đèn thoại để cảnh báo. Nếu là ban đêm, phải tiếp tục bật đèn cảnh báo để các phương tiện khác chú ý. Nếu không có làn đường khẩn cấp, thì tài xế phải từ từ xi nhan để di chuyển sang làn ngoài cùng bên phải. 

Để “ăn chắc mặc bền” hơn, bạn có thể tìm hiểu một vài số điện thoại cứu hộ trên cao tốc bạn sắp tham gia để tránh các trường hợp trớ trêu, gây mất an toàn giao thông. 

Để cảnh báo xe đang gặp sự cố để thông báo 
Để cảnh báo xe đang gặp sự cố để thông báo

Mức phạt cho các vi phạm trên đường cao tốc 

Lái xe trên cao tốc cùng với tốc độ cao nên dễ gây ra các tai nạn nghiêm trọng nên cần có các mức phạt nghiêm khắc, cụ thể tại Điều 5, 6, 8, 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, các phương tiện vi phạm luật giao thông trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt như sau:  

Hình phạt  Lỗi vi phạm  Phạt tài chính 
Tước GPLX từ 1 – 3 tháng   1. Thực hiện sai quy định khi ra vào cao tốc
 2. Dừng hoặc đỗ xe ở làn khẩn cấp không đúng trường hợp
 3. Chuyển làn sai vị trí quy định, không bật đèn, còi tín hiệu
 4. Không đảm bảo khoảng cách an toàn. 
Từ 3 – 5 triệu đồng 
Tước GPLX từ 2 đến 4 tháng   1. Dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định.
2. Không có tín hiệu cảnh báo khi dừng hoặc đỗ xe
3. Quay đầu xe 
Từ 6 – 8 triệu đồng 
Tước GPLX từ 5 đến 7 tháng   1. Đi ngược
 2. Đi lùi 
Từ 16 – 18 triệu đồng 

 Kết luận  

Khi tham gia lái xe trên cao tốc, tài xế các tìm hiểu thông tin đường cao tốc chuẩn bị đi và ghi nhớ các lưu ý về tốc độ, cách chuyển làn, dừng xe…trong bài viết cũng như phải nắm rõ luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, người trên xe và cả những phương tiện cùng lưu thông. 

Chúc bạn lái xe an toàn ! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *