VNPT đã sẵn sàng cho “cách mạng” chuyển thuê bao 11 số về 10 số

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến thời điểm các nhà mạng di động của Việt Nam tiến hành chuyển đổi mã mạng và chuyển các thuê bao 11 số về thành 10 số. VNPT cho biết, đây là đợt chuyển đổi số tương đối lớn với công nghệ khá phức tạp, nên cần có sự chuẩn bị kỹ cả về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ và nhân lực. VNPT mới đây đã hoàn thành các đợt diễn tập chuyển đổi thuê bao VinaPhone 11 số về 10 số để chuẩn bị cho đợt chuyển đổi chính thức mà không làm ảnh hưởng đến khách hàng.

Mạng VinaPhone có khoảng 17 triệu thuê bao 11 số sẽ được chuyển đổi lần này. VinaPhone sẽ chuyển đổi toàn bộ các thuê bao 11 số trong 10 ngày, từ 15/9 – 25/9/2018, đảm bảo tiến độ theo quy định của Bộ TT&TT. Theo kế hoạch của VinaPhone, nhà mạng này sẽ thực hiện chuyển đổi toàn bộ số thuê bao có đầu 0124 về đầu 084 từ đêm 15/9 đến rạng sáng ngày 16/9/2018. Đêm 18/9 đến rạng sáng 19/9/2018, đầu số 0127 chuyển sang 081. Đêm 21/9 đến rạng sáng 22/9/2018 thực hiện chuyển đổi đầu số 0129 sang đầu số 082. Đêm 23/9 tới rạng sáng 24/9/2018 đầu số 083 sẽ chính thức thay thế đầu số cũ là 0123. Đợt chuyển đổi cuối cùng là đầu số 0125 thực hiện từ đêm 25/9 tới rạng sáng 26/9/2018 để chuyển thành đầu số 085.

Theo báo cáo của VNPT, đợt diễn tập chuyển đổi mã mạng vừa qua trên các thuê bao di động 11 số của VinaPhone là tương đối tốt với các bước đều được hoàn thành ở mức cao. Quy trình xuất/nhập cơ sở dữ liệu (CSDL), dự liệu toàn bộ các dải số thuê bao trên hệ thống được thực hiện thành công, trong đó, quá trình xuất CSDL không làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, quá trình nhập CSDL cũng không gây ảnh hưởng lên các dải số chuyển đổi.

Cùng với đó, định tuyến quay số và nhắn tin song song trên các hệ thống được thực hiện tốt. Khi mở lại dự liệu và kiểm tra thử các dịch vụ toàn trình cho thấy: các hệ thống công cụ cơ bản đạt yêu cầu; thao tác thử nghiệm các ứng dụng đầu cuối, các dịch vụ giá trị gia tăng, các dịch vụ dành cho khách hàng doanh nghiệp cơ bản đạt yêu cầu. Về thao tác tính cước, hoàn toàn chính xác và kiểm tra thông tin trên CSDL đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm chuyển đổi cũng phát sinh một số lỗi nhỏ về hiệu suất trên hệ thống kỹ thuật, nhưng đã được khắc phục kịp thời và không lặp lại ở những lần sau.

VNPT cho biết, đợt diễn tập chuyển đổi cho thấy phương án kỹ thuật mà VNPT đặt ra đã đáp ứng được yêu cầu cuộc gọi, SMS song song đến đồng thời số mới và số cũ của chủ thuê bao di động, trong đó liên lạc nội mạng và ngoại mạng đạt kết quả tốt. Qua diễn tập, đội ngũ kỹ sư CNTT đã xác định được phương án kỹ thuật, trình tự các bước thực hiện để đảm bảo chuyển đổi tối đa 5 triệu thuê bao/đợt. Đồng thời, các đơn vị trong VNPT cũng rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác phối hợp với nhau và tổ chức nhân lực triển khai.

Đợt chuyển đổi số lần này được cho là khá lớn với khoảng 60 triệu thuê bao 11 số chuyển về 10 số, kéo theo đó là tâm lý lo ngại vì phiền hà của rất nhiều người cũng như khó khăn trong vấn đề lưu trữ thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ khách hàng trong thời gian chuyển đổi mã mạng, VinaPhone sẽ cung cấp các công cụ như tự đồng bộ danh bạ, tặng SMS miễn phí để chủ thuê bao thông báo tới bạn bè về số mới. Bên cạnh đó, tất cả thuê bao 11 số của khách hàng lưu trong danh bạ của cả 05 nhà mạng là VinaPhone, MobiFone, Viettel, Gmobile và Vietnammobile đều tự động chuyển về 10 số. Các nhà mạng cũng chủ động liên hệ với các ứng dụng như Zalo, Viber, Facebook, Google… để thông báo về kế hoạch chuyển đổi.

Mặc dù vậy, khách hàng sẽ không thể tránh khỏi những phiền toái như phải chủ động thu xếp thời gian để thay đổi các cơ sở dữ liệu (số điện thoại mới) của mình tại một số dịch vụ đặc thù như ngân hàng, bệnh viện, trường học… để việc liên hệ được thông suốt, đặc biệt là đảm bảo quyền lợi và tài sản của mình.

Để tránh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi số, VinaPhone, MobiFone và Viettel cho biết đều đã tiến hành thử nghiệm chuyển đổi về mặt kỹ thuật thành công ở những nhóm nhỏ và tiếp tục hoàn thiện các phương án kỹ thuật, đảm bảo tối ưu khi chính thức bắt đầu. Các nhà mạng cũng cho rằng chuyển đổi số điện thoại di động là công việc rất phức tạp, phải thực hiện trên hàng trăm hệ thống kỹ thuật và phần mềm CNTT, đối với mỗi hệ thống phải có phương pháp thực hiện riêng. Tuy nhiên, các nhà mạng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cả về yếu tố hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, nhân lực cho việc chính thức chuyển đổi mã mạng.

Trước thông tin chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số, các bạn hãy tranh thủ cơ hội này để đặt mua sim Vinaphone 11 số và chờ đợi ngày thu gọn về 10 số nhé. Với giá thành hợp lý, khách hàng có thể dễ dàng đặt mua cho mình một số sim yêu thích phải không nào? Và để đặt mua, khách hàng có thể liên hệ cho Đại lý sim số đẹp theo số hotline 0976.119.119 – 0977.119.119 để được đặt mua một cách nhanh chóng với giá thành phải chăng. Là một địa chỉ cung ứng và thu mua sim số uy tín, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm cũng như cung cách phục vụ tại đây. Để mua sim trực tiếp, khách hàng có thể đến với trụ sở chính của đại lý được đặt tại số 36 Lương Khánh Thiện (Tương Mai – Hà Nội). Chúc các bạn sẽ tìm kiếm được cho mình một số sim ưng ý để chờ đón ngày chuyển đổi sim 11 số về 10 số trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *